Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đêến với bạn không chỉ vì yếu tố sinh lý mà còn vì cách ăn uống hàng ngày. Bởi vì thế, để có thể phòng bệnh tốt nhất bạn nên hiểu được những thực phẩm có ích cho chính mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là đối với người cao tuổi trong gia đình.
Xem thêm:
Tăng cường thêm sắt trong món ăn
Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi trung niên khi lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ khiến các huyết quản bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu hụt sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút khiến cơ quan thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới bệnh điếc. Do đó, chúng ta hãy ưu tiên các thức ăn có nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa bệnh được tốt hơn
Một vài thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người già |
Tăng cường vitamin D cho cơ thể
Nếu cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người già lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là vởi vì cơ thể thiếu hụt vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì khả năng nghe sẽ tốt hơn. Vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn nên bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 do đó người già nên tắm nắng thường xuyên.
Tăng cường hàm lượng kẽm
Các loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng rất quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao hơn hẳn các bộ phận khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là những loại thực phẩm chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.
Các thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể sử dụng với những bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm khả năng thính giác như tình trạng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng mang lại hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả, ngoài lựa chọn các thực phẩm có ích cho thính lực thì người cao tuổi cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là cách giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất kì lúc nào.
Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến tai mui hong dong phuong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét