Lựa chọn thực phẩm thông minh khi mắc các căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.
Xem thêm:
Vảy nến là bệnh lý ngoài da mãn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết căn bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các phương pháp điều trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung |
1. Nhóm giàu chất chống oxy hóa
Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, các loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến cho vảy nến nghiêm trọng hơn.
2. Nhóm Folate
Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có khả năng phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.
3. Nhóm Beta carotene và kẽm
Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây một số bệnh ngoài da.
Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường thấy ở người mắc bệnh vảy nến.
4. Nhóm Axit béo omega - 3
Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người bị bệnh giảm thiểu sử dụng những loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.
Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau
- Các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại chất này có thể gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Các loại thực phẩm không có chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị bệnh vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.
Bên cạnh những cách điều trị căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương cũng khuyến cáo người bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng ngừa các căn bệnh ngoài da khác.
Nhận xét
Đăng nhận xét